Những người quen biết anh đều rất ngưỡng mộ tinh thần thể thao của anh, Andreas rất hà khắc với chính mình trong các chế độ luyện tập, anh kiên trì và cố gắng từng ngày. Anh từng đạt danh hiệu người đàn ông có lượng chất béo trong cơ thể ít nhất thế giới.

Nhưng đằng sau thân hình tuyệt vời đó ngoài chế độ luyện tập, anh còn dựa vào thuốc Steroid, một loại thuốc hỗ trợ giúp làm săn chắc cơ bắp. Trên thực tế, loại thuốc đó cũng chính là thủ phạm gây ra cái chết cho vận động viên thể hình này ở tuổi 31 và cái chết của anh là một cái chết cực kỳ đau đớn.

Đây là bức ảnh của Andreas Münzer ở giai đoạn đỉnh cao của sự nghiệp vận động viên thể hình. Như bạn thấy đấy, các cơ bắp của anh cực kỳ săn chắc và thon gọn.

Các cơ bắp của anh vốn dĩ không hề có chút mỡ nào

Nhưng góc khuất của Andreas đó là anh sử dụng thuốc Steroid với lượng quá lớn hàng ngày đế duy trì sự săn chắc cho cơ thể. Mặc dù anh luyện tập hàng ngày nhưng vẫn phải dựa vào Steroid để duy trì cơ bắp đẹp nhưng không mấy tự nhiên của mình.

Tháng 3, năm 1996, Andreas phải nhập viện trong tình trạng khẩn cấp sau vài tháng chịu đựng nhưng cơn đau dạ dày dữ dội, sử dụng quá nhiều Steroid đã làm anh bị chảy máu dạ dày.

Các bác sĩ ngay lập tức tiến hành phẫu thuật để dừng xuất huyết dạ dày nhưng mọi thứ diễn ra quá nhanh, phẫu thuật có thể giúp dạ dày của anh ngừng chảy máu nhưng anh vẫn ra đi trong đau đớn vì các chức năng gan, thận điều bị hư hại và hầu như không thể hoạt động.

Sau khi Andreas chết, các bác sĩ đã tiến hành khám nghiệm tử thi và phát hiện ra điều gì đó rất bất thường. Cơ thể anh không chỉ không có một chút chất béo nào mà chức năng thận bị phá hủy một cách hoàn toàn, không những thế một bên thận của anh biến thành hình mạng nhện như lưới tennis. Ngoài ra tim của anh nặng gấp hai lần tim của người bình thường. Bác sĩ tìm thấy hơn 20 loại chất kích thích trong cơ thể anh.

“Cơ thể bạn cần chất béo để đảm bảo các tế bào có thể hoạt động, năng lượng sử dụng và để bôi trơn các khớp cũng như các cơ quan nội tạng.” Carol Garber, giáo sư khoa học vận động tại trường Đại học Columbia cho biết. “Trong cơ thể có quá ít chất béo có thể dẫn đến thiếu dinh dưỡng, không cân bằng chất điện phân và ảnh hưởng tới hoạt động của tim, thận và các cơ quan nội tạng khác.“

Đàn ông cần ít nhất 3% mỡ cơ thể và phụ nữ cần ít nhất 12% để vận hành bình ổn. Garber cho biết thêm. Nếu ở dưới ngưỡng này bạn sẽ gặp phải những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc nội tạng bị thương tổn thậm chí dẫn đến cái chết.

Câu chuyện của Andreas cho chúng ta thấy đừng vì mong muốn đạt được mục tiêu nhanh nhất mà lạm dụng những phương pháp tiêu cực. Bạn muốn trở thành một vận động viên thể hình chuyên nghiệp cũng không cần lạm dụng quá nhiều ma túy, luyện tập điều độ theo các chế độ đúng đắn. Ăn nhiều rau củ quả. Bởi vì có một cơ thể khỏe mạnh là điều quan trọng hơn tất cả mọi thứ.

Theo Daikynguyen