Mới đây, cư dân mạng và đặc biệt là các bạn sinh viên không ngừng tranh cãi trước một bức ảnh chụp bữa cơm sinh viên được cho là đã lâu ở Hà Nội chỉ có 20k (20.000 đồng) với 3 món chính gồm thịt, lạc rang, rau muống xào và một món canh.

Ngoài bị chê là nấu không khéo, chủ nhân của mâm cơm sinh viên tiết kiệm này còn khiến nhiều người không tin bữa ăn này chỉ có 20k, nhất là với thời buổi “bão giá” như hiện nay. Thành viên Hỏi Không Biết Mỏi thẳng thắn nhận xét: “Lạc thì rang cháy đen, rau thì chín quá, nước canh thì đục đục, thịt thì nhìn cháy cạnh không ra cháy cạnh, kho không ra kho. Nhìn đã không muốn ăn. Không đáng 20k. Nhìn người ta chia sẻ ảnh bữa cơm cũng chỉ 10-20k nhưng sạch sẽ, ngon hơn cả những bữa trị giá cả 200k”.

Mâm cơm của sinh viên ở HN chỉ 20k gây tranh cãi.

Thành viên Nguyễn Ngọc Sơn bình luận: “Năm 2010 mình đi chợ thì rau muống để xào thế kia là 5k/mớ, lạc 3k, thịt 2 lạng là 18k. Tổng 26k, thêm tỏi mắm muối gas nữa là 30k. Không có giá 20k đâu”. Thành viên Nguyễn Nam cũng đồng tình: “Chỗ kia 20k ai mà tin được, nhất là với mức sống đắt đỏ ở Hà Nội”.

Tuy vậy, vẫn có một số ít thành viên cho rằng giá trị thực của mâm cơm này còn chưa đến 20k. Như bình luận của thành viên Lực Phước Dương: “Năm 2017: thịt heo 10k là như trên hình + 3k rau muống + 3k đậu phộng = 16k chưa tính tiền cơm, tiền gas, tiền xăng đi mua, tiền gia vị…” Bạn Ngọc Mai cũng cho biết: “Nếu là tháng trước thịt vẫn rẻ thì chỗ này 10k được 3 lạng thịt + 5k lạc +3k rau muống tổng 17k thôi”.

1 năm trước, bữa cơm 8k đồ ăn gồm: 5.000 đồng tiền gan, 3.000 đồng tiền rau cải của đôi bạn sinh viên Hà Nội từng gây xôn xao.

Để thực đơn vẫn tiết kiệm nhưng đầy chủ chất dinh dưỡng, Ngô Trung gợi ý thêm một số món: “Vẫn 20k bạn có thể thay đổi món với 2 thanh đậu phụ 4k, 2 quản cà chua 3k, 2 quả trứng 6k là xong một món. Mua 2k quả chanh pha nước, còn 5k mua gói lạc rang nhâm nhi. Như vậy là có một bữa ăn đầy đủ mà vẫn ngon”.

Đang còn chưa hết tranh cãi trước bữa cơm sinh viên chỉ 20k, cư dân mạng còn choáng hơn khi các bạn sinh viên chia sẻ mâm cơm do tự tay mình nấu trông không những đẹp mắt mà còn “ngon-bổ-rẻ”:

Bữa cơm dành cho 3 người gồm trứng rán và bí luộc. Ảnh: FB Thao Phuong Nguyen. 

Bữa cơm 10k với đậu rán, cà muối và rau luộc. Ảnh: FB Phương Tếu.

“Nhanh gọn”, FB Nguyễn Linh Linh. 

Mâm cơm 30k cực ngon mắt của bạn Nguyễn Đặng Như Trang. 

“Bữa cơm 25k”, FB Bich Phuong Nguyen. 

Theo We25