Theo The Next Web, một người đàn ông 45 tuổi sống tại Zurich, Thụy Sĩ đang phải đối mặt với án tù khi bị kiện ra tòa vì đã nhấn “Like” nhiều bình luận mang tính chỉ trích người khác.

Đối mặt án tù vì... 8 "cú" Like trên Facebook - 1

Nhấn Like trên Facebook cũng có thể bị vào tù. (Ảnh minh họa)

Cụ thể là trên mạng xã hội Facebook, nhiều người đã đăng tải những bình luận chỉ trích ông Erwin Kessler – Chủ tịch một cơ quan bảo vệ động vật tại Zurich phân biệt chủng tộc, và người đàn ông Thụy Sĩ kia đã nhấn Like ít nhất 8 bình luận như vậy.

 

Khi Erwin Kesler nhìn thấy những lượt “Like” nói trên, ông đã nộp đơn kiện lên tòa án. Trong đơn kiện nộp lên tòa án, Erwin Kessler cho rằng, người đàn ông kia hành động như vậy với ý định gây thiệt hại cho uy tín của ông mà không có lý do chính đáng.

Theo luật sư của ông Kessler, việc một người nhấn Like hàng loạt như vậy sẽ khiến thông tin chỉ trích ông bị lan truyền rộng rãi hơn trên mạng xã hội, gây ảnh hưởng tới uy tín của ông.

Tuy nhiên, luật sư của người bị kiện cho rằng, hành động nhấn “Like” các bài viết trên Facebook do thân chủ thực hiện không phải là hành động phỉ báng hay hủy hoại danh tiếng người khác. Chưa kể ông Erwin Kessler từng bị kết án phân biệt chủng tộc trong quá khứ.

Đây là trường hợp đầu tiên tại Thụy Sĩ mà một người phải đối mặt với cáo buộc “hủy hoại danh tiếng người khác” chỉ vì “Like” các nội dung được chia sẻ lên Facebook.

Hình ảnh Đánh vợ vì không nhấn nút “Like” trên Facebook số 1
Trước đó, 1 người đàn ông 36 tuổi sống tại bang Texas (Mỹ) đã bị bắt giữ sau khi đánh vợ chỉ vì cô này không nhấn nút “Like” để thích nội dung mà anh ta vừa đăng tải lên Facebook.

Thực tế trên thế giới từng xảy ra những vụ việc người dùng mạng xã hội Facebook bị kết án tù vì chia sẻ những nội dung không mong muốn. Chẳng hạn một vụ việc xảy ra tại Nga vào năm 2015, ít nhất 54 người đã bị kết án tù khi chia sẻ một bài đăng có nội dung mang tính thù hận liên quan tới một bài diễn thuyết của ông Putin. Trong đó, một người có tên Andrei Bubeyev đã phải chịu án tù hơn 2 năm.

Ở Việt Nam, vấn nạn này cũng đã không ít lần xảy ra…

Sau khi Báo Người Lao Động đăng bài “Đừng là đám đông vô cảm!”, nhiều bạn đọc đã gửi về tòa soạn ý kiến bàn luận trào lưu “đủ like là làm” và like cho chết.

Lệch lạc trong suy nghĩ

Facebook là mạng xã hội được người dùng đông đảo nhất hiện nay. Tất tần tật mọi thông tin “thượng vàng hạ cám”; hỷ, nộ, ái, ố của người dùng đều được chia sẻ trên mạng xã hội này. Những hình ảnh, lời nói, tâm trạng… sau khi đăng lên Facebook sẽ được cộng đồng mạng ủng hộ bằng cách like (thích) hoặc comment (nhận xét), share (chia sẻ) cho người khác trong vòng “luân chuyển” không hồi kết.

Không ai phủ nhận mặt tích cực của Facebook trong kết nối cộng đồng. Thế nhưng gần đây, trên Facebook nổi lên trào lưu “câu like” bằng mọi giá của nhiều bạn trẻ trong thế giới ảo. Khi nhận được nhiều người like thì được xem là “đẳng cấp”. Có nhiều cách “câu like”, từ đơn giản như khoe áo đẹp, xe đẹp, món ăn ngon, nhà cửa, ảnh “tự sướng” đến khoe những hình ảnh sốc, những câu nói lạ, những chuyện giật gân. Không ít thanh niên không có tài cán, “câu like” bằng cách vừa chửi vừa ghi hình, xem đó là thú tiêu khiển. Đặc biệt, gần đây rộ lên hình thức kiếm like qua lời thách đố “đủ like là làm”. Một thanh niên bỗng dưng đưa ra điều kiện: “Nếu nhận đủ 40.000 like sẽ dùng xăng tự thiêu”. Một thanh niên khác thách: “Đủ 60.000 like, 15.000 share sẽ mặc quần lót nhảy xuống sông và uống hết một ca nước sông”. Một nữ sinh tuyên bố: “7.000 like, 77 bình luận, 777 share thì mình sẽ không mặc gì chạy 7 vòng quanh Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn”. Một nam sinh khác cũng hưởng ứng mạnh với lời hứa tương tự: “Đủ 100.000 like sẽ post lên mạng clip quan hệ sắc nét”… Sốc hơn nữa, một nữ sinh trung học cơ sở ở Khánh Hòa hứa: “Nếu được 1.000 like sẽ châm lửa đốt trường”.

Tưởng chỉ là đùa cho vui, hay ít ra nhận được những lời can gián, nào ngờ cộng đồng mạng like nhiệt tình, số lượt like hơn cả con số “thách đấu”, thậm chí còn thách thức, thúc ép, gây áp lực để người câu like phải thực hiện cho bằng được để họ quay clip đăng Facebook.

Thấy gì từ phong trào này? Trước hết, đó là sự lệch lạc trong suy nghĩ của giới trẻ. Muốn chơi ngông, nhanh chóng được nổi tiếng, những người câu like sẵn sàng vì mấy ngàn lượt like mà làm liều, làm quấy, đánh đổi danh dự, lòng tự trọng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng và vi phạm pháp luật. Còn với đám đông vô tâm, vô tình, like không chỉ là ủng hộ mà còn châm dầu vào lửa để “xem thử mày làm thế nào”, “có dám không”, “có giữ lời không”…

Trào lưu này không chỉ dừng lại ở mức độ đùa vui mà đang ngày càng biến tướng, tác động tiêu cực đến suy nghĩ, lối sống của giới trẻ và thật sự nguy hiểm nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Lê Xuân Chiến

Nữ sinh đổ xăng quanh cửa phòng y tế trước khi châm lửa đốt vì bị thúc ép thực hiện lời hứa “đủ like là làm” (Ảnh cắt từ clip)
Nữ sinh đổ xăng quanh cửa phòng y tế trước khi châm lửa đốt vì bị thúc ép thực hiện lời hứa “đủ like là làm” (Ảnh cắt từ clip)

Nút like ảo, hậu quả thật

Có thể nói mạng xã hội đang dần chiếm vị trí quan trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của con người, nhất là giới trẻ. Vấn đề là chúng ta sử dụng mạng xã hội như thế nào để nó trở thành công cụ hữu ích, phục vụ cho nhu cầu của con người. Ngược lại, nó sẽ mang đến những hậu quả không lường hết được như rất nhiều vụ đã xảy ra trong thời gian qua.

Với trào lưu “đủ like là làm” cho thấy lối sống ảo của một bộ phận giới trẻ. Họ có nhu cầu muốn khẳng định bản thân nhưng không đủ tài năng, trí tuệ, tri thức, sáng tạo… để có thể nổi tiếng. Vì thế, họ chọn trò chơi “câu like”, cho dù là điên rồ, phản cảm, lố bịch thì cũng là… nổi tiếng, được nhiều người biết đến. Suy nghĩ này thật sự nguy hiểm và nếu gia đình, nhà trường, các đoàn thể thiếu quan tâm, đứng ngoài cuộc thì nhiều bạn trẻ sẽ bị lệch lạc về hành vi, tâm lý, thậm chí bị đe dọa tính mạng.

Còn về đám đông nhiệt tình like, có thể vì tò mò, vì ghét những lời tuyên bố ngông cuồng và hơn nữa, họ không chịu sự ràng buộc hoặc liên lụy gì nên dễ dàng bấm nút like. Tuy nhiên, một khi sự hiếu kỳ được đẩy lên cao sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường như: làm mất an ninh trật tự xã hội, đẩy người khác vào tình huống nguy hiểm mà điển hình nhất là vụ việc nữ sinh bị thúc ép đốt trường vì câu like đến mức đôi chân bị phỏng, tâm lý hoang mang và gặp nhiều rắc rối khác về mặt pháp luật…

Thiết nghĩ nút like dù ảo nhưng hậu quả là thật, đôi khi rất nghiêm trọng. Đã đến lúc cần tuyên truyền và có những biện pháp chế tài đủ mạnh để người sử dụng mạng xã hội có trách nhiệm với từng lần nhấn nút like, share hoặc comment. Chỉ như vậy thì mới mong chấm dứt được những trò gây sốc vô bổ, những trào lưu đang hủy hoại giới trẻ kiểu như “đủ like là làm”.